Giải đáp thắc mắc về chứng chỉ tiếng anh thi công chức viên chức

Bạn đang có ý định muốn tham gia kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức. Bạn đang băn khoăn thi công chức cần chứng chỉ tiếng anh gì? và có rất nhiều thắc mắc liệu chứng chỉ tiếng anh thi công chức mình có phù hợp? Chứng chỉ iig có được thi công chức không? Bằng toeic có thi công chức được không? Chứng chỉ tiếng anh b có được thi công chức viên chức?…

Tất cả các thắc mắc sẽ được giải đáp tại đây!

Khoan đã, trước khi đọc bài viết này, bạn đã tìm hiểu về tài liệu, đề thi tiếng anh ôn thi công chức, viên chức trên website chưa? Nếu chưa có truy cập trực tiếp đường link để tải về nhé.

Thi công chức cần chứng chỉ tiếng anh gì?

Các bạn tham khảo Thông báo tuyển dụng Tổng Cục thuế nam 2020 có quy định về chứng chỉ tiếng anh thi công chức như sau:

b) Có chứng chỉ ngoại ngữ trình độ bậc 2 (hoặc tương đương) khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24/01/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, hoặc chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B trở lên (một trong năm thứ tiếng: Anh, Pháp, Nga, Trung, Đức) cấp trước ngày Thông tư số 20/2019/TT-BGDĐT ngày 26/11/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có hiệu lực (ngày 15/01/2020) …

Tại công văn số 1814/SNV-ĐTBDTD ngày 28 tháng 7 năm 2016 của Sở Nội vụ TP Hà Nội có đề cập:

Để việc tuyển dụng công chức, viên chức đảm bảo đúng theo các quy định của pháp luật:

Hiện nay, các Bộ, ngành đã ban hành Thông tư quy định tiêu chuẩn các ngạch công chức, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với viên chức; các quy định về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo tiêu chuẩn mới (tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24/01/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam; ….)

Người đăng ký tham gia tuyển dụng công chức, viên chức phải có đầy đủ các điều kiện theo các quy định về chức danh, mã số ngạch và tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn các ngạch công chức, các quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức; trong đó cần thực hiện đúng các quy định mới về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, chứng chỉ quản lý nhà nước theo ngạch đối với công chức, chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với viên chức.

Tại Thông tư số 2/2021/TT-BNV ngày 11 tháng 6 năm 2021 Quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư có quy định

Điều 7. Ngạch Chuyên viên

3. Tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ:

d) Có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, sử dụng được ngoại ngữ ở trình độ tương đương bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam hoặc sử dụng được tiếng dân tộc thiểu số đối với công chức công tác ở vùng dân tộc thiểu số theo yêu cầu của vị trí việc làm.

=> Như vậy, chứng chỉ tiếng anh thi công chức đáp ứng khung bậc 3 là B1.

Thông tư 2/2021/TT-BNV có hiệu lực từ ngày 1/8/2021. Vậy nên các bạn lưu ý như sau:

 • Đối với các Thông báo tuyển dụng trước ngày TT 02 có hiệu lực thì thường chứng chỉ ngoại ngữ là khung bậc 2 (A2)
 • Thông báo sau ngày TT 02 có hiệu lực thì các bạn nên lưu ý phần trên.

Tóm lại, bây giờ các bạn nên sử dụng các phương án an toàn nhất về chứng chỉ tiếng anh thi công chức cho mình để tránh thiệt thòi khi đã học xong rồi lại bị trả lời là không đáp ứng được và bị loại từ vòng gửi xe.

Chứng chỉ tiếng anh thi công chức của bạn có phù hợp?

Ngày 24/01/2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT về khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam bao gồm các khung bậc như sau:

A1, A2, B1, B2, C1, C2 tương ứng 6 cấp độ năng lực ngôn ngữ của Khung tham chiếu chung châu Âu (CEFR) với A1 là cấp thấp nhất (cấp độ 1), C2 là cấp cao nhất (cấp độ 6). Sự tương thích giữa Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam và Khung tham chiếu chung châu Âu cụ thể như sau:

Khung năng lực ngoại ngữ Việt NamCEFR
Sơ cấp: Bậc1, bậc 2A1, A2
Trung cấp: Bậc3, bậc 4B1, B2
Cao cấp: Bậc 5, bậc 6C1, C2

Tuy nhiên, để công nhận chứng chỉ ngoại ngữ của bạn có chuẩn hay không phụ thuộc vào việc chứng chỉ ngoại ngữ của bạn được trường nào cấp. Sau đây là 16 trường đại học được cấp chứng chỉ ngoại ngữ được Bộ Giáo dục và đào tạo vừa công bố danh sách các đơn vị được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ và tin học bao gồm:

 1. Trường ĐH Sư phạm TP HCM,
 2. Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Huế,
 3. Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội,
 4. Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Đà Nẵng;
 5. ĐH Thái Nguyên,
 6. Trường ĐH Cần Thơ,
 7. Trường ĐH Hà Nội,
 8. Trường ĐH Sư phạm Hà Nội,
 9. Trường ĐH Vinh,
 10. Học viện An ninh nhân dân,
 11. Trường ĐH Sài Gòn,
 12. Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM,
 13. Trường ĐH Trà Vinh,
 14. Trường ĐH Văn Lang,
 15. Trường ĐH Quy Nhơn,
 16. Trường ĐH Tây Nguyên.

=> Như vậy, có thể kết luận, chứng chỉ tiếng anh thi công chức viên chức của bạn có được cập bởi 16 trường đại học phía trên hay không? Nếu không bạn sẽ bị loại ngay tại vòng gửi hồ sơ.

Một số công văn tham khảo đối với chứng chỉ tiếng anh thi công chức

Các bạn có thể tham khảo công văn 4598/TCT-HĐTD ngày 29/10/2020 của Tổng Cục thuế V/v vướng mắc trong công tác tuyển dụng công chức Tổng cục Thuế năm 2020

1.1. Tổng cục Thuế nhận được vướng mắc của một số Cục Thuế hỏi về: trường hợp thí sinh tốt nghiệp Đại học, sau Đại học ở nước ngoài; tốt nghiệp tại cơ sở đào tạo bằng tiếng nước ngoài ở Việt Nam hỏi về việc có phải kê khai chứng chỉ ngoại ngữ tại Phiếu đăng ký dự tuyển hay không. Hội đồng tuyển dụng có ý kiến như sau:

Những trường hợp tốt nghiệp đại học, sau đại học ở nước ngoài hoặc tốt nghiệp đại học, sau đại học tại cơ sở đào tạo bằng tiếng nước ngoài ở Việt Nam không phải phải kê khai chứng chỉ ngoại ngữ tại Phiếu đăng ký dự tuyển.

1.2. Tổng cục Thuế nhận được vướng mắc của một số Cục Thuế hỏi về: trường hợp thí sinh có bằng tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm chuyên ngành Tiếng Anh có thể sử dụng thay thế chứng chỉ ngoại ngữ để dự thi công chức Tổng cục Thuế năm 2020 hay không. Hội đồng tuyển dụng có ý kiến như sau:

Trường hợp thí sinh tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm chuyên ngành Tiếng Anh không đủ điều kiện miễn thi ngoại ngữ và chưa đáp ứng điều kiện về chứng chỉ Tiếng Anh để nộp hồ sơ dự thi công chức Tổng cục Thuế năm 2020.

1.3. Tổng cục Thuế nhận được vướng mắc của một số Cục Thuế hỏi về: trường hợp thí sinh có giấy xác nhận kết quả thi TOEFL ITP (ghi trình độ theo Khung tham chiếu Châu Âu A1/A2) có thể dùng thay thế chứng chỉ Tiếng Anh A/B khi đăng ký dự tuyển công chức hay không. Hội đồng tuyển dụng có ý kiến như sau:

Tại Thông báo tuyển dụng công chức Tổng cục Thuế năm 2020, quy định: Tổng cục Thuế không nhận bảng điểm chứng chỉ, trường hợp thí sinh có giấy xác nhận kết quả thi TOEFL ITP (ghi trình độ theo Khung tham chiếu Châu Âu A1/A2) không thể dùng thay thế chứng chỉ Tiếng Anh A/B khi đăng ký dự tuyển công chức.

Đối với các trường hợp có chứng chỉ TOEFL ITP: Trường hợp thí sinh có chứng chỉ TOEFL 400 trở lên (ITP) đủ điều kiện dự thi ngạch chuyên viên và tương đương; trường hợp thí sinh có chứng chỉ TOEFL 347 trở lên (ITP) đủ điều kiện dự thi ngạch Cán sự và tương đương.

1.4. Tổng cục Thuế nhận được vướng mắc của một số Cục Thuế hỏi về: trường hợp thí sinh có phiếu điểm Aptis trong đó có kết quả điểm tương đương trình độ A2, B1 khung Châu Âu có đủ điều kiện dự thi không. Hội đồng tuyển dụng có ý kiến như sau:

Tại Thông báo tuyển dụng công chức Tổng cục Thuế năm 2020, quy định: Tổng cục Thuế không nhận bảng điểm chứng chỉ. Do đó, các thí sinh có phiếu điểm Aptis không đủ điều kiện dự thi công chức Tổng cục Thuế năm 2020.

=> Như vậy, có thể kết luận, chứng chỉ tiếng anh thi công chức viên chức của bạn có phù hợp hay không phải dựa vào Thông báo tuyển dụng công chức nữa. Nghĩa là, tại cơ quan thông báo tuyển dụng, họ yêu cầu văn bằng chứng chỉ nào thì bạn phải đáp ứng văn bằng chứng chỉ đó (trừ một số trường hợp ngoại lệ)

Cách quy đổi chứng chỉ tiếng anh thi công chức viên chức

Một số bạn thắc mắc chứng chỉ tiếng anh thi công chức viên chức như Chứng chỉ iig có được thi công chức không? Bằng toeic có thi công chức được không? Chứng chỉ tiếng anh b có được thi công chức viên chức?… thì các bạn căn cứ cách quy đổi chứng chỉ tiếng anh theo bảng dưới

Theo quy định tại Chương trình giáo dục thường xuyên về tiếng Anh thực hành do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ban hành kèm Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT thì:

Chương trình giáo dục thường xuyên về tiếng Anh thực hành được thiết kế dựa trên Khung trình độ chung Châu Âu (CEF) và tiệm cận các chuẩn trình độ quốc tế. Vì vậy, trình độ đầu ra của các trình độ đào tạo trong chương trình sẽ tiệm cận với các chuẩn kiểm tra đánh giá quốc tế hiện nay.

Tham khảo hai bảng quy chuẩn trình độ sau:

Giải đáp thắc mắc về chứng chỉ tiếng anh thi công chức viên chức

Dễ hiểu hơn, ta quy đổi về bảng sau:

Tại Công văn 755/BGDĐT-GDTX năm 2016 có hướng dẫn rõ:

Ngoài ra, các sở giáo dục và đào tạo cũng có thể xem xét các chứng chỉ khác như TOEFL, IELTS hoặc TOEIC… để đánh giá năng lực tiếng Anh của cán bộ, công chức và viên chức.

Việc chấp nhận chứng chỉ/chứng nhận năng lực ngoại ngữ nào và thời hạn áp dụng của chứng chỉ/chứng nhận là do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Giám đốc sở giáo dục và đào tạo (nếu được Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương ủy quyền) xem xét, quyết định dựa theo yêu cầu về năng lực ngoại ngữ đối với vị trí công việc.

Do đó, các bạn cần lưu ý, quy đổi là như vậy nhưng chứng chỉ tiếng anh thi công chức của bạn có được chấp nhận hay không phụ thuộc vào đơn vị tuyển dụng.

Từ năm 2021 thi công chức có cần chứng chỉ tiếng anh không?

Từ thời điểm năm 2021 có sự thay đổi lớn về chứng chỉ tiếng anh thi công chức dự tuyển công chức thì thi công chức từ ngày 01/8/2021 sẽ không cần chứng chỉ tiếng anh thi công chức đối với công chức chuyên ngành hành chính và văn thư lưu trữ.

Vậy công chức chuyên ngành hành chính và văn thư lưu trữ bao gồm những gì?

Theo Điều 3, Thông tư 02/2021/TT-BNV có hiệu lực thi hành từ 1/8/2021 quy định

Điều 3. Chức danh, mã số ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư

1. Các ngạch công chức chuyên ngành hành chính:

a) Chuyên viên cao cấpMã số: 01.001
b) Chuyên viên chínhMã số: 01.002
c) Chuyên viênMã số: 01.003
d) Cán sựMã số: 01.004
đ) Nhân viênMã số: 01.005
Bảng 1: Ngạch công chức chuyên ngành hành chính

2. Các ngạch công chức chuyên ngành văn thư:

a) Văn thư viên chínhMã số: 02.006
b) Văn thư viênMã số: 02.007
c) Văn thư viên trung cấpMã số: 02.008
Bảng 2: Ngạch công chức chuyên ngành văn thư

Điểm mới của Thông tư 02/2021/TT-BNV này là chính thức bãi bỏ tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ về chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ tin học của công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư.

Cụ thể, đối với ngạch Chuyên viên cao cấp, về tiêu chuẩn trình độ đào tạo bồi dưỡng, Thông tư 02 của Bộ Nội vụ chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp đại học ngành phù hợp trở lên; bằng tốt nghiệp cao cấp lý luận chính trị hoặc bằng cao cấp lý luận chính trị – hành chính hoặc giấy xác nhận trình độ lý luận chính trị tương đương cao cấp lý luận chính trị; chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước theo chuẩn ngạch chuyên viên cao cấp.

Đối với ngạch Chuyên viên chính, tiêu chuẩn về trình độ đào tạo bồi dưỡng là: Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên với ngành hoặc chuyên ngành đào tạo phù hợp lĩnh vực công tác; có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước theo tiêu chuẩn ngạch Chuyên viên chính.

Tương tự, ngạch Chuyên viên cũng chỉ cần bằng tốt nghiệp đại học trở lên với ngành đào tạo phù hợp lĩnh vực công tác; có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước theo tiêu chuẩn ngạch chuyên viên.

So với quy định hiện hành, tất cả ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư không còn cần chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

=> Tóm lại là: Nếu cơ quan tuyển dụng của bạn đăng tin tuyển dụng cách ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư thì không cần chứng chỉ tiếng anh thi công chức, còn nếu tuyển dụng công chức ngoài 2 chuyên ngành nêu trên thì cần chứng chỉ tiếng anh thi công chức nhé.

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp thắc mắc về chứng chỉ tiếng anh thi công chức viên chức, hy vọng các giải đáp về chứng chỉ tiếng anh thi công chức này sẽ hữu ích đối với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *