Điều kiện thi công chức theo quy định mới nhất

Để được công nhận là một công chức, thi việc đầu tiên là các bạn phải thi công chức. Vậy để thi công chức thì điều kiện thi công chức bao gồm những gì?. Sau đây congchuc24h.com sẽ giới thiệu cho các bạn từng phần một.

Các điều kiện thi công chức cơ bản để dự thi công chức:

Theo quy định tại Điều 35 Luật Cán bộ, công chức năm 2008, việc tuyển dụng công chức phải căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm và chỉ tiêu biên chế.

Do đó, Luật này quy định, người có đủ các điều kiện dưới đây mới được đăng ký dự tuyển công chức:

– Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam;

– Đủ 18 tuổi trở lên;

– Có đơn dự tuyển, có lý lịch rõ ràng;

– Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp;

– Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;

– Các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển.

Trong đó, theo khoản 1 Điều 1 Nghị định 161/2018/NĐ-CP, các điều kiện khác phải không được trái quy định của pháp luật và không được phân biệt loại hình đào tạo, văn bằng, chứng chỉ,  trường công lập, trường ngoài công lập.

Đặc biệt, những yêu cầu này phải dựa trên cơ sở bản mô tả công việc gắn với chuyên ngành đào tạo, kỹ năng… của ngạch công chức dự tuyển và phải báo cáo với cơ quan quản lý công chức phê duyệt trước khi tuyển dụng (Điều 1 Thông tư 13/2010 của Bộ Nội vụ).

Đồng thời, để được thi tuyển công chức, người dự tuyển phải không thuộc các trường hợp sau:

– Không cư trú tại Việt Nam;

– Mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự;

– Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự của Tòa án mà chưa được xóa án tích, đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính…

Các vòng thi công chức phải trải qua:

Hiện nay, để dự thi công chức, ngoài các điều kiện thi công chức cơ bản nêu trên người dự thi phải trải qua 02 vòng theo quy định tại khoản 4 Điều 1 Nghị định 161:

– Vòng 1: Thi trắc nghiệm trên máy vi tính 03 phần: Kiến thức chung, ngoại ngữ và tin học. Dù vậy, không phải trường hợp nào cũng phải thực hiện đầy đủ cả 03 phần này. Có một số trường hợp được miễn thi ngoại ngữ, tin học;

– Vòng 2: Thi nghiệp vụ chuyên ngành bằng hình thức phỏng vấn hoặc thi viết. Việc quyết định thi bằng hình thức nào do người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng quyết định.

Tài liệu ôn thi công chức

Sau khi công bố Thông báo tuyển dụng công chức, cơ quan tuyển dụng thường kèm theo các tài liệu ôn thi công chức là các Luật, Nghị định, Thông tư có liên quan đến Luật cán bộ công chức, Luật, các văn bản hướng dẫn chuyên ngành.

Tuy nhiên, để có thể đọc hết được các văn bản đó khá khó khăn, khô khan và đặc biết đối với những người mới học thì chẳng khác gì nhìn vào một rừng cây mà không biết chọn được cây nào có giá trị.

Do đó, trên website congchuc24h.com có đăng các bộ tài liệu ôn thi công chức và các đề thi trắc nghiệm công chức (miễn phí) cho các bạn tham khảo và thực hành.

Các bạn có thể truy cập website congchuc24h.com để lựa chọn các mục phù hợp với chuyên ngành thi công chức của các bạn.

Chúc các bạn ôn thi tốt!

Nguồn: Một số phần được tham khảo tại website luatvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *